News

ข่าวสารและกิจกรรม

 

คันกั้นคลองประปาแตก น้ำเข้ากรุงเทพ

12 April 2012

News

ล่องเรือย้อนรอย100ปีโศกนาฎกรรมไททานิค

เรือบัลมอรัล มีขนาดใกล้เคียงกับเรือไททานิค เป็นเรือของบริษัทเฟรด โอลเซน ครุยส์ ไลน์ส และ บริษัท ไมเลส มอร์แกน แทรเวล ได้เช่าเรือดังกล่าวเพื่อจัดทริปล่องเรือรำลึกไททานิคครั้งนี้

----------------------------------------------

12 April 2012

News

ยินดีต้อนรับ พนักงานเรือสำราญรุ่นใหม่

ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ รุ่นใหม่ที่ผ่านการสัมภาษณ์งาน เพื่อร่วมเป็นพนักงานเรือสำราญ เช็คดูรายชื่อผู้ผ่านการสัมภาษณ์ หากน้องๆ ท่านใดผ่านการสัมภาษณ์แล้ว กรุณาติดต่อกลับมาที่ บาเฮีย อีกครั้งนะค่ะ เพื่อยืนยันและคำอธิบายในเรื่องการเตรียมตัว และเอกสารที่จำเป็นต้องใช้

----------------------------------------------

Read More
30 November 2011

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยหรือ ศปภ. เปิดเผยกับคลื่น 102.75 โดยกล่าวว่า ควบคุมน้ำที่ทะลักคลองประปาได้แล้ว ส่วนบริเวณแยกศรีสมาน สถานการณ์ดีขึ้น จากที่น้ำทะลักแรง พร้อมเร่งสูบน้ำคลองมักกะสัน ปิดประตูไซฟ่อน ที่ รังสิต โดย นายกรัฐมนตรี สั่งการประปา เร่งการผลิตน้ำอีก 10 เปอร์เซ็น และทำคันกั้นน้ำชั่วคราวขึ้นมา รวมถึงเร่งระบายลงเจ้าพระยา และแม่น้ำท่าจีน

นอกจากนี้ ยังขอร้องกรุงเทพมหานคร รับน้ำลงคลองบ้าง แล้วเร่งดันออกแม่น้ำเจ้าพระยา โดยย้ำทำทุกทางเพื่อป้องกันกรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน ขอให้ความมั่นใจแก่คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 90 ว่าน้ำจะไม่ท่วม ทั้งนี้ ส่วนตัวกังวลที่ประตูน้ำพระอินทร์ และประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เพราะเป็นประตูที่ทำงานหนัก โดยยังชมผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ระบายน้ำออกได้ทัน และย้ำว่าไม่มีเวลาขัดแย้งกันและยังเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว

คันกั้นคลองประปาแตก น้ำท่วมถนน นายกเตือนประชาชนเก็บของขึ้นที่สูง คลองสามเสน บึงมักกะสัน หวังเร่งสูบลงเจ้าพระยาทัน

เวลาประมาณ 03.00 น.ที่ผ่านมาน้ำในคลองประปาตะวันออกที่ทอดตัวมาตั้งแต่สถานีสูบน้ำดิบสำแล ทอดยาวไปบนถนนประชาชนชื่น ผ่านโรงงานผลิตน้ำบางเขน น้ำเหนือจากมวลน้ำด้านคลองหลวงเชียงราก และ น้ำจากคลองรังสิต ได้เอ่อเข้าสู่คลองประปาตั้งแต่บริเวณปากเกร็ดเรื่อยมาทำให้ประชาชนจำนวนมากตื่นตระหนกนำรถออกมาจอดบนถนนจนขณะนี้การจราจรเริ่มติดขัดแล้ว

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้อำนวยศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ บริเวณแยกศรีสมาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่น้ำจากทุ่งได้หลากมาทางคลองเชียงรากน้อย และ คลองรังสิต ทำให้ปริมาณน้ำในคลองประปาตะวันออกเอ่อล้นลงมาบนผิวการจราจรตั้งแต่ถนนสรงประภาเรื่อยมาตามถนนเลียบคลองประปาแจ้งวัฒนะเรื่อยเข้ามาทางถนนประชาชื่น

พล.ต.อ.ประชา อธิบายว่า น้ำก้อนนี้เป็นน้ำที่หลากลงมาจากทุ่งไม่ได้ผ่านคันกั้นน้ำหลัก 6 ที่ได้วางกระสอบทรายเสริมคันกั้นน้ำไว้เพียงจุดเดียว แต่เป็นลักษณะการหลากของน้ำที่มาจากน้ำเหนือในทุ่งซึ่งมาจากนิคมอุตสาหกรรมนวนครเมื่อเข้าสู่คลองประปา แล้ว จากออกได้ 2 เส้นทาง คือ มุ่งหน้าไปที่สถานีสูบน้ำสามเสน และ บึงมักกะสัน ซึ่งทั้ง 2 จุด เป็นจุดที่กรุงเทพมหานครมีเครื่องระบายน้ำอยู่ แต่ได้ขอให้ประชาชนเร่งเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และ เฝ้าติดตามสถานการณ์เป็นระยะๆ ด้านนายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ระบุว่า หากน้ำมุ่งหน้าตามคลองประปาไปยังสถานีสูบน้ำสามเสน กรุงเทพมหานครมีเครื่องสูบน้ำอยู่บริเวณนั้น 15 เครื่องที่พร้อมจะระบายน้ำลงคลองสามเสนด้วยความเร็ว 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ส่วนอีกทางหนึ่งหากหลากไปยังบึงมักกะสันกรุงเทพมหานครสามารถระบายน้ำลงสู่อุโมงค์ยักษ์ได้ ด้วยความเร็ว 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีซึ่งรวมแล้วขณะนี้ กรุงเทพมหานครสามารถระบายน้ำในจุดนี้ได้ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที นอกจากน้ำได้เริ่มปริ่มคันกั้นบริเวณริมคลองประปาหลายจุด และ บางจุดได้ล้นออกมาท่วมบนผิวการจราจร รวมถึงน้ำที่ทะลักขึ้นมาจากท่อ แม้ระดับน้ำจะยังไม่เพิ่มสูงมากนัก แต่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และ นำรถออกมาจอดบนถนนนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่บริเวณแยกศรีสมานเพื่อตรวจสถานการณ์น้ำที่ล้นจากคลองประปา พร้อมระบุว่า จะเร่งแก้ไขสถานการณ์ให้เร็วที่สุด เบื้องต้นได้สั่งการให้มีการเร่งยกประตูน้ำที่ชำรุดบริเวณสถานีผลิตน้ำสามเสน ซึ่งเป็นจุดที่น้ำจากคลองประปาสามเสนจะระบายลงไป

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่บริเวณริมคลองประปาที่แยกศรีสมานซึ่งเป็นจุดที่น้ำเริ่มล้นจากคลองประปาลงมาท่วมพื้นผิวการจราจร โดยนายกรัฐมนตรีขอให้ประชาชนบริเวณที่อยู่ติดกับคลองประปาอพยพของขึ้นที่สูง และ ให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันได้สั่งการให้มีการเร่งระบายน้ำในคลองลงไปสู่คลองสามเสน ซึ่งสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไขเป็นอันดับแรกขณะนี้คือ ยกประตูน้ำที่ชำรุดในบริเวณคลองสามเสนเพื่อให้น้ำสามารถระบายได้อย่างเต็มที่

อ่านข่าวทั้งหมด